亚博集团

Tổng biện lý ICC đã đến Israel để xác nhận lại ý định điều tra tội ác chiến tranh của cả hai bên

  
LIVE      

亚博集团

Tổng biện lý ICC đã đến Israel để xác nhận lại ý định điều tra tội ác chiến tranh của cả hai bên

Tòa án tội phạm chiến tranh liên tục -- tổng biện lý của toà án hình sự quốc tế karim khan đến thăm Israel lần đầu tiên vào ngày 2 (giờ địa phương), gặp gia đình con tin Israel bị bắt cóc bởi các chính trị gia có vũ trang Palestine hamas và chủ tịch của chính phủ tự trị Palestine mahmoud abbas.

Theo tờ the state poster của Israel, ông strauss-kahn đã đến thăm Israel vào ngày hôm đó để gặp đoàn đại biểu gia đình của các con tin bị hamas bắt giữ trước đó.

Với một ông nội vừa mới trả lại đứa cháu bị hamas bắt đi, kahn nói: "tôi rất cảm động khi thấy ông vui vẻ."

Chuyến đi của kadir khan đến Israel được tổ chức sau cuộc họp với đoàn đại biểu gia đình của các con tin tại Hague vào tháng trước.

Ông giải thích rằng dù nhà cầm quyền ở Israel cho phép qadir khan đến thăm lần này, nhưng đó không phải là cuộc viếng thăm được phối hợp với chính phủ.

Israel không công nhận thẩm quyền ICC liên quan đến các cuộc xung đột ở Palestine. ICC là một cơ quan có mục đích trừng phạt đối tượng phạm tội chống nhân đạo, xâm lược và các tội trọng khác.

Vào ngày đó, thanh tra khan cũng đến thăm một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc chiến, beeriki buz và kemper azazkibuz.

Cũng tham dự lễ kỉ niệm âm nhạc nova ở miền nam Israel. Cuộc đột kích của hamas vào ngày 7 tháng 10 năm nay đã giết khoảng 300 người.

Theo báo haarty, kadir khan nói rằng ông sẽ hợp tác với Israel để điều tra các vụ liên quan đến chiến tranh, và ngay cả khi Israel khăng khăng giữ lập trường hiện tại của việc không công nhận thẩm quyền ICC, điều tra sẽ không bị gián đoạn.

Trước đó, Israel và palestin đã tuyên bố rằng nhau đã phạm tội ác chiến tranh kể từ khi chiến tranh xảy ra và kêu gọi ICC điều tra.

Tháng trước, gia đình của những người Israel bị giết hoặc bị thương do cuộc tấn công của hamas đã kiện tòa án ICC vì nghi ngờ tội ác chống nhân đạo.

Những trường hợp đại diện cho tội phạm chống nhân đạo có rất nhiều vụ giết người, hiếp dâm, tra tấn, giết người, cưỡng bức nhập cư.

Trong một cuộc phỏng vấn với haretz vào ngày hôm đó, kahn nói rằng hamas "săn người", trẻ em "bị bắt cóc trên giường", và nhiều phụ nữ và người già, những người sống sót sau cuộc thảm sát, đã bị giết.

Ông cũng nói: "chiến tranh không được phép giết người dân palestin".

Kadir khan cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra về thương vong dân thường ở gaza, ông lên án: "luật pháp không thể được giải thích theo cách mà phụ nữ và trẻ em không được bảo vệ."

Cùng ngày, tổng thanh tra khan cũng đến ramallah, quận xian, để gặp abbas.

Theo tin tức của TASS, abbas đã chỉ trích strauss-kahn về "những hành động vô luân của lực lượng chiếm đóng Israel trong khu vực gaza về việc tiêu diệt các nhóm thiểu số (dân tộc) và thanh trừng sắc tộc, bạo lực liên tục của Israel ở các khu vực như Jerusalem và xian".

Bắc triều tiên được cho là đã thúc giục: "hãy nhanh chóng mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh của người Israel có trách nhiệm trong lãnh thổ Palestine".

Theo báo cáo của TASS, một tội ác chiến tranh do Israel gây ra, ông cho biết "trong dân chúng, trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi là mục tiêu có chủ đích".

Trái đất nóng lên 1 mega tấn tảng băng lớn nhất thế giới đang rời khỏi nam cực

Hội nghị thượng đỉnh dubai lần thứ 28 của các thành viên của công ước liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang cố gắng tìm ra cách làm chậm sự nóng lên toàn cầu, nhưng cách xa hàng ngàn dặm về phía nam cực, một tảng băng lớn nhất thế giới, nặng 1 mega tấn, đang di chuyển lần đầu tiên trong 35 năm.

Các nhà khoa học cho rằng việc con quái vật này rời khỏi nam cực là một hiện tượng tự nhiên, nhưng cũng là một sự nhắc nhở rõ ràng rằng khi mực nước biển dâng lên trên toàn cầu, điều này có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp.

Tảng băng tên là A23a được ước tính sẽ bao phủ gần 4.000 kilômét vuông (1.500 dặm vuông), gấp ba lần kích thước của thành phố New York. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1986, tảng băng này rời khỏi lục địa trắng (nam cực), và các vệ tinh đã theo dõi hoạt động của nó trong không gian.

Nhà khoa học về băng biển và nhà nghiên cứu danh dự ở đại học luân đôn Robbie Mallett cho biết A23a thu hút sự chú ý của thế giới bởi vì nó rất lớn. Ông nói, "đây là tảng băng lớn nhất thế giới hiện nay; nó quá lớn để nhắc nhở chúng ta về mức độ nguy hiểm của mực nước biển dâng lên."

Theo báo cáo, tảng băng này, nặng gần 1 mega tấn, đã được nhìn thấy trôi tự do ra khỏi vùng nước nam cực vào biển nam băng dương. Nó sẽ được đưa vào vùng gọi là "hẻm núi băng trôi" bởi dòng hải lưu, và sau đó đi theo một quỹ đạo băng trôi chung trên các ngọn núi ở nam Georgia.

Sự tách rời của tảng băng A23a được coi là một phần của quá trình "khắc" tự nhiên, nhưng malet nói rằng, do khủng hoảng khí hậu, các tảng băng đang di chuyển với tốc độ ngày càng nhanh hơn. Ông nói thêm: "trong lịch sử qua, nam cực đóng góp rất ít cho sự dâng lên của mực nước biển, nhưng nó đang gia tăng trong những năm gần đây, và góp phần ngày càng lớn trong sự dâng lên của mực nước biển mỗi năm".

Petteri Taalas, tổng thư ký của tổ chức khí tượng thế giới (WMO), nói rằng "tình hình đã cho thấy rõ ràng rằng các sông băng ở nam cực đang tan chảy nhanh chóng, và đó là một trong những điểm mấu chốt mà chúng ta phải tuân theo." Taras nói, "đối với tôi, hạng mục nguy hiểm đầu tiên của tôi là tốc độ tan băng ở nam cực."

Một nghiên cứu lớn được xuất bản năm ngoái trong tạp chí science đã xác định 16 điểm bùng phát, một vài trong số đó ở vùng cực. Tác giả của nghiên cứu nói rằng nếu trái đất nóng lên cao hơn 1.5 độ c so với trước cuộc cách mạng công nghiệp, sự sụp đổ của băng ở cực tây nam có thể tạo ra một điểm bùng phát.

Các nhà khoa học nói rằng sau hơn một thế kỷ sử dụng nhiên liệu hóa thạch và sử dụng không công bằng và không bền vững năng lượng và đất đai, thế giới đã ấm lên khoảng 1.1 độ c.

Gail Whiteman, giáo sư về phát triển bền vững tại đại học Exeter ở anh, đã nói với CNBC tại COP28 rằng tảng băng lớn nhất thế giới đã tách ra khỏi nam cực, "là một lời nhắc nhở vật lý cho chúng ta biết những gì xảy ra ở các cực sẽ không chỉ ở đó".

Whitman nói, "bây giờ, mọi người đều lo lắng về nơi tảng băng khổng lồ này sẽ đi … và trò chơi đã bắt đầu." Và cô ấy nói, "nam cực đã từng được coi là một người khổng lồ đang ngủ, và không có gì xảy ra, nó chỉ lớn và lạnh -- đó là cách nói phi khoa học của tôi -- và bây giờ nhìn từ lớp băng biển, rõ ràng là nó đang phá vỡ sự ổn định."

Vào cuối tháng 9, tổ chức khí tượng thế giới cho biết băng biển nam cực đã đạt mức cao nhất sau mùa đông. Tuy nhiên, số liệu sơ bộ cho thấy, lần đầu tiên kể từ năm 1979, mức này là dưới 17 triệu kilômét vuông, một triệu kilômét vuông còn thấp hơn mức thấp lịch sử của năm ngoái, và còn lớn hơn kích thước của ai cập.

Whitman nói, "các cực sẽ quyết định số phận của con người. Bà cũng cho biết: "bắc cực và nam cực dường như rất xa (COP28), vì vậy nếu tảng băng khổng lồ này có thể làm được điều đó, nó sẽ nhắc nhở chúng ta rằng có một hệ thống khổng lồ ở đó và tương lai của chúng ta liên kết chặt chẽ với nó."

Ủy ban thứ ba của liên hợp quốc thông qua nghị quyết về quyền con người của triều tiên thúc giục cấm việc trục xuất bắt buộc về bắc triều tiên
亚博集团 Sơ đồ trang web

1234